Lab0 Install CiRA CORE Beta Windows10

CiRA COREเป็นPlatformที่ใช้งานทางด้านปัญญาประดิษฐ์(Artificial Intelligence:AI) โดยใช้กระบวนการในการประมวลผลแบบDeep Learning(DL)ส่งผลให้AIในCiRA COREมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นกว่าAIในสมัยเริ่มแรกเป็นอย่างทวีคูณ เนื่องจากกระบวนการDeep Learningสามารถนำเอาประสิทธิภาพของการ์ดจอGPUไปใช้ในการTrain AIให้มีความลึกได้มากกว่า1ชั้นทำให้AIมีความฉลาดเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งPlatform CiRA COREยังสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เชื่อมต่ออื่นๆ(Device)ได้อย่างหลากหลาย อาทิ กล้องUSB กล้องIP Camera แขนกลโรงงาน บอร์ดสมองกลฝังตัวArduino Uno บอร์ดสมองกลฝังตัวLotus Nano Bot เป็นต้น ที่สำคัญPlatform CiRA COREพัฒนาโดยคนไทยเป็นผลงานของคณาจารย์และนักวิจัยจากวิทยาลัยนวัตกรรมการผลิตขั้นสูง(AMI)และคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ(IT) สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ซึ่งมีท่านอาจารย์ รศ.ดร ศิริเดช บุญแสง เป็นผู้ก่อตั้งโครงการฯเริ่มแรก ในปัจจุบันPlatform CiRA COREได้มีการนำเอาไปใช้งานในอุตสาหกรรมชั้นนำในประเทศไทยอย่างแพร่หลายและเริ่มบรรจุในหลักสูตรในรายวิชาเพิ่มเติมระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานสำหรับโรงเรียนที่มีความพร้อมในการศึกษาด้านปัญญาประดิษฐ์ เปิดการสอนตั้งแต่ระดับประถมศึกษาจนถึงระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย

สำหรับPlatform CiRA COREที่ติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์PCหรือเครื่องคอมพิวเตอร์NotebookในปัจจุบันจะทำงานในระบบปฏิบัติการUbutu16.04 Ubuntu 18.04 Windows10 ชนิด 64 bit และสำหรับบอร์ดสมองกลฝังตัวตระกูลNvidia Jetson ในระบบปฏิบัติการJetpack 4.4 ดังนั้นในการเตรียมความพร้อมของเครื่องที่แนะนำสเปกเครื่องคอมพิวเตอร์เบื้องต้นดังตารางข้างล่าง

สเปกขั้นต่ำสำหรับเครื่องที่ใช้งาน(ไม่เน้นการสร้างweight AI)

1. cpu intel core i3

2. ram ddr4 gb

สเปกแนะนำสำหรับเครื่องที่ใช้งานและใช้สร้างweight AI ที่มีคำแม่นยำ

1.cpu intel core i5

2. ram ddr ตั้งแต่4gbขึ้นไป

3. การ์ดจอ nvidia gpuตั้งแต่4gbขึ้นไป

** สำหรับระบบปฏิบัติการWindows ต้องใช้Windows10 64 Bit เท่านั้นถึงจะสามารถติดตั้งCiRA CORE เวอร์ชันBetaได้

ลิงค์ในการดาวน์โหลดโปรแกรมCiRA CORE Beta Windows10 ที่นี่ หรือ https://tinyurl.com/cira-core-win

เอกสารประกอบการติดตั้ง ที่มา : Lab CiRA CORE AMI โดย อาจารย์ธีรวัฒน์ ทองลอย

วิธีการติดตั้ง_CiRA_CORE_Windows_10 (3).pdf

วีดีโอวิธีการติดตั้ง

EP 0 Install CiRA CORE Windows10 KLS